Việt Nam bình tĩnh tiến vào bán kết sau loạt sút luân lưu Khóa học online 20-01-2018

Vietnam hold nerve in penalty shootout to reach last four

Việt Nam bình tĩnh tiến vào bán kết sau loạt sút luân lưu

CHANGSHU: Bashar Resan’s miss from the penalty spot earned Vietnam a place in the semi-finals of the AFC U23 Championship 2018 on Saturday as Park Hang-seo’s side defeated former champions Iraq 5-3 in a penalty shootout after an extraordinary 3-3 draw following extra-time.

Thành phố Thường Thục: Cú sút luân lưu trượt của Bashar Resan đã đem lại chiếc vé vào bán kết giải vô địch U23 châu Á năm 2018 cho Việt Nam vào ngày thứ Bảy khi đội của HLV Park Hang-seo đã đánh bại nhà cựu vô địch Iraq 5-3 trong loạt sút luân lưu sau khi hiệp phụ kết thúc với tỷ số ly kỳ 3-3.

Resan’s attempt to float his penalty down the middle of the goal in the opening round of spot-kicks failed to fool goalkeeper Bui Tien Dung and the Vietnamese goalkeeper calmly collected the ball in his arms to, ultimately, seal Vietnam’s victory.

Nỗ lực của Resan khi thực hiện cú sút vào giữa khung thành trong loạt mở màn đá luân lưu đã không đánh lừa được Bùi Tiến Dũng và thủ thành người Việt Nam đã bắt gọn trái bóng trong tay để cuối cùng đã ấn định chiến thắng cho Việt Nam.

The shootout brought a remarkable game to a tense conclusion and sends Vietnam into the last four for the first time ever, and they will take on Qatar in the semi-finals in Changzhou on Tuesday.

Loạt sút luân lưu đã đem đến kết quả nghẹt thở cho một trận đấu tuyệt vời và lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã tiến vào vòng 4 đội cuối cùng, và họ sẽ gặp Qatar trong trận bán kết vào ngày thứ Ba tới tại thành phố Thường Châu.

Iraq went into the game in confident mood after topping Group D and dictated the opening exchanges but, with Vietnam’s defensive discipline to the fore in the early exchanges, there was little Abdulghani Shahad’s side could do to find a way through.

Đội tuyển Iraq đã bước vào trận đấu đầy tự tin sau khi đứng đầu Bảng D và áp đặt thế trận ngay sau khi giao bóng nhưng kỷ luật phòng ngự cao độ của Việt Nam từ đầu đã gây khó khăn cho đoàn quân của HLV Abdulghani Shahad để tìm đường vượt qua.

Indeed, it was the Vietnamese who took the lead with just 12 minutes on the clock after Iraq’s defence failed to clear a corner. The ball fell to Phan Van Duc, whose mis-hit attempt at an overhead kick landed at the feet of Nguyen Cong Phuong, who scored past Ahmed Basil from inside the six-yard box.

Chính Việt Nam là đội đã dẫn bàn trước chỉ sau 12 phút thi đấu sau khi hàng phòng ngự của Iraq thất bại khi phá bóng ở góc. Bóng rơi vào Phan Văn Đức, cú đánh đầu hụt của cầu thủ này đã khiến bóng đến chân Nguyễn Công Phượng và anh đã sút tung lưới thủ thành Ahmed Basil từ trong vòng 5m50.

Undeterred by going a goal down, Iraq continued to push forward and their pressure paid off in the 29th minute when Aymen Hussein was fouled inside the area and referee Christopher Beath pointed to the spot. Hussein converted to level the scores.

Không nao núng khi bị dẫn bàn, Iraq tiếp tục tiến lên và sức ép của họ đã được đền đáp vào phút thứ 29 khi Aymen Hussein bị phạm lỗi trong vòng cấm địa và trọng tài Christopher Beath chỉ vào chấm phạt đền. Hussein đã chuyển thành bàn thắng san bằng tỷ số.

With three minutes remaining Alaa Mhawi had the chance to ensure the game did not go into extra-time, but he sent his attempt over the bar after being set up for the opportunity by Resan.

Khi trận đấu chỉ còn 3 phút, Alaa Mhawi có cơ hội kết thúc trận đấu mà không phải bước vào hiệp phụ, nhưng anh đã sút vượt qua xà ngang sau khi nhận đường truyền từ Resan.

Iraq looked the more determined to ensure the outcome was decided without the need for spot-kicks and, just four minutes into the first additional period, the former champions took a 2-1 lead when Hussein headed in Resan’s corner.

 Iraq càng quyết tâm không để trận đấu được định đoạt trong loạt sút luân lưu và chỉ 4 phút sau khi hiệp phụ thứ nhất bắt đầu, các nhà cựu vô địch đã dẫn trước 2-1 khi Hussein đánh đầu sau cú phạt góc của Resan.

Vietnam, however, were level again in the 108th minute as Basil’s mistake gifted possession to Nguyen Quang Hai, and he set up Van Duc to score.

Tuy nhiên, Việt Nam lại một lần nữa san bằng tỷ số ở phút thứ 108 sau khi Basil mắc lỗi đã đặt bóng vào kiểm soát của Nguyễn Quang Hải. Cầu thủ này đã chuyền bóng cho Văn Đức ghi bàn.

The frenetic pace of extra-time continued  when Ha Duc Chinh headed home Luong Xuan Truong’s corner to put Vietnam 3-2 ahead, only for parity to be restored yet again with four minutes remaining as Alaa Mhawi struck from a tight angle, sending the game into a shootout.

Nhịp độ cao của hiệp phụ tiếp tục diễn ra khi Hà Đức Chính đánh đầu sau cú phạt góc của Lương Xuân Trường đã giúp Việt Nam dẫn trước, nhưng lại một lần nữa, tỷ số lại được san bằng chỉ 4 phút trước khi hết giờ khi Alaa Mhawi sút bóng từ góc hẹp, đẩy trận đấu đến loạt sút luân lưu.

That left Resan to fluff his lines, missing with his penalty in the first round as all five Vietnamese penalty takers held their nerve from 12 yards to claim a famous win.

Trong loạt sút luân lưu, Resan đã lóng ngóng sút trượt trong loạt đầu tiên trong khi toàn bộ 5 cầu thủ phía Việt Nam đều bình tĩnh lập công từ chấm phạt đền để đem về chiến thắng danh tiếng cho đội nhà.

Từ vựng/cụm từ/thành ngữ đáng lưu ý trong bài:

discipline to the fore: kỷ luật cao độ

to take the lead: dẫn bàn trước

six-yard box: vòng 5m50

going a goal down: bị dẫn bàn trước

to point to the spot: (trọng tài) chỉ vào chấm phạt đền

to level the scores: san bằng tỷ số

to send his attempt over the bar: sút bóng vọt qua xà ngang

to head in someone’s corner: đánh đầu từ cú sút phạt của …

to struck from a tight angle: sút từ góc hẹp

to fluff his lines: lóng ngóng, ấp úng

to hold nerve: bình tĩnh